Đánh giá SSD Plextor M7V 256 GB

Thị trường SSD giá rẻ ngày càng trở nên màu mỡ khi xu hướng dịch chuyển từ HDD sang dùng SSD ngày càng tăng, đến nỗi không ông lớn nào có thể làm ngơ. Plextor – một trong những tên tuổi về ổ cứng thể rắn vừa giới thiệu đến người dùng M7V Series – model mới nhất và cũng là sản phẩm đầu tiên của Plextor sử dụng chip nhớ TLC NAND.

Thường xuất hiện trên các ổ cứng phân khúc phổ thông, TLC NAND có ưu điểm là rẻ hơn MLC, cho phép tạo ra sản phẩm có giá cạnh tranh. Tuy nhiên tuổi thọ cũng như tốc độ của TLC NAND lại không bằng MLC, thể hiện rõ nhất ở tốc độ ghi 4K. Mặc dù vậy, Plextor khăng khăng M7V của họ tốt hơn các ổ sử dụng TLC NAND khác.

Dù sao đi nữa, sản phẩm giá tốt đến từ một thương hiệu lớn – đặc biệt khi đó là một tên tuổi uy tín như Plextor – cũng là điều vô cùng hấp dẫn. Vậy nên chúng ta sẽ làm quen với chú ngựa ô này ngay bây giờ.

Plextor M7V 256 GB

Dòng M7V sẽ đến tay người dùng với 3 mức dung lượng là 128 GB, 256 GB và 512 GB, được trang bị bộ nhớ DDR3 DRAM tương ứng lần lượt 256 MB, 512 MB và 768 MB – khá nhiều và tương đối an tâm để đảm bảo tốc độ ổn định. Bên cạnh đó, Plextor sử dụng controller Marvell 88SS1074B1 cho M7V Series.

Là dòng giá thấp nên M7V không có nhiều phụ kiện, bên trong chỉ có giấy hướng dẫn sử dụng mà thôi.

M7V vẫn giữ nguyên phong cách truyền thống của Plextor: Đơn giản, tinh tế, nhẹ nhàng, không nhiều màu sắc.

Tuy chỉ là sản phẩm giá thấp nhưng M7V vẫn giữ được cái chất của thương hiệu cao cấp, thể hiện ở chất lượng gia công tỉ mỉ.

Dung lượng khả dụng của ổ là 238 GB.

Cấu hình thử nghiệm

Bo mạch chủ: ASRock Z170 Extreme4

Bộ xử lý: Intel Core i5-6600K @4,6 GHz

Bộ nhớ trong: 2 x 8 GB Avexir Core Series DDR4 2666 MHz

Ổ cứng: SSD Kingston HyperX 240 GB

Nguồn: Seasonic X650

Xin cám ơn ASRock Việt Nam và Công ty Máy tính Vĩnh Xuân đã tài trợ bo mạch chủ ASRock Z170 Extreme4 cho cấu hình thử nghiệm của chúng tôi.

Xin cám ơn Công ty Máy tính Hà Nội (43 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội) đã tài trợ kit nhớ Avexir Core Series DDR4 2666 MHz cho testbench của chúng tôi.

Kết quả thử nghiệm

Độc giả chắc đã quá quen thuộc với phương thức test SSD của chúng tôi. Đối với SSD, dung lượng sử dụng càng nhiều thì tốc độ ổ càng giảm. Vì thế nội dung thử nghiệm sẽ gồm 3 bước:

– Đo tốc độ ổ khi còn trống chưa chứa dữ liệu. Ổ boot windows và cài phần mềm đo là SSD Kingston HyperX 240 GB.

– Đo tốc độ ổ sau khi cài windows, sử dụng chính ổ Plextor M7V 256 GB để boot windows và cài phần mềm đo.

– Đo tốc độ ổ sau khi đổ dữ liệu 50%, 75% và 98% dung lượng ổ, sử dụng chính ổ Plextor M7V 256 GB để boot windows và cài phần mềm đo.

Đầu tiên là tốc độ khi ổ trống hoàn toàn. Nhìn chung M7V có tốc độ ổn, đạt 547-511 MB/s (đọc-ghi) đối với file dung lượng lớn. Tốc độ đọc 4K cũng cao, hơn 43 MB/s. Tuy nhiên tốc độ ghi 4K hơi thấp, đúng như đã dự đoán từ trước, chỉ được 107 MB/s.