Apple ra mắt chip M4 chuyên dụng cho AI: Nâng tầm đột phá

Apple ra mắt chip M4 hoàn toàn mới, đánh dấu bước tiến đột phá trong xử lý tác vụ trí tuệ nhân tạo (AI) cho dòng máy tính bảng iPad Pro. Mời các bạn cùng chuyên mục tin sản phẩm mới tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Chip M4 được Apple cho ra mắt khi nào?

Chip M4 chuyên dụng cho AI được Apple ra mắt vào ngày 7 tháng 5 năm 2024, tại sự kiện Let Loose diễn ra ở London.

Đây là lần đầu tiên Apple giới thiệu một chip dòng M cho máy tính bảng trước khi xuất hiện trên máy tính của hãng. M4 được trang bị trên dòng iPad Pro mới nhất, mang đến hiệu năng xử lý AI mạnh mẽ cùng nhiều cải tiến vượt bậc so với thế hệ chip M trước đây.

Chip M4 được Apple cho ra mắt khi nào?

Apple ra mắt chip M4 với đặc điểm gì nổi bật

Điểm nhấn về khả năng xử lý AI

  • Neural Engine mạnh mẽ nhất: M4 sở hữu Neural Engine với khả năng thực hiện 38 nghìn tỷ phép tính mỗi giây (TOPS), gấp 60 lần so với Neural Engine đầu tiên trong chip A11 Bionic. Nhờ vậy, iPad Pro mới trở thành thiết bị di động mạnh mẽ nhất cho các ứng dụng AI.
  • Tăng tốc các tác vụ AI: Người dùng có thể thực hiện các công việc liên quan đến AI nhanh hơn, ví dụ như tách chủ thể khỏi nền trong video 4K chỉ với một thao tác chạm trong Final Cut Pro.
  • Ứng dụng đa dạng: Nhờ hiệu năng AI vượt trội, M4 mở ra tiềm năng to lớn cho các ứng dụng AI trên iPad Pro, bao gồm nhận diện ảnh, dịch thuật, thực tế ảo/tăng cường, và robot.

Apple ra mắt chip M4 với đặc điểm gì nổi bật

Xem thêm: TV Neo QLED 8k mới của Samsung ra mắt được tích hợp AI

Xem thêm: Apple ra mắt iPad Pro mới với chip M4 mạnh mẽ

Cải tiến vượt bậc về hiệu năng

  • CPU mạnh mẽ: M4 trang bị CPU 10 nhân, bao gồm 4 nhân hiệu suất cao, mang đến hiệu năng nhanh hơn 1,5 lần so với chip M2 trong iPad Pro thế hệ trước.
  • GPU cải tiến: GPU trên M4 được xây dựng dựa trên kiến trúc của M3, với 10 lõi, hỗ trợ công nghệ dò tia và đổ bóng tốc độ cao bằng phần cứng, đáp ứng nhu cầu đồ họa cao của các game thủ.
  • Tiết kiệm năng lượng: M4 tiêu thụ ít năng lượng hơn 50% so với M2 và 25% so với chip trên PC khi chạy với cùng một hiệu năng.

Thông số kỹ thuật

  • Số lượng bóng bán dẫn: 28 tỷ
  • Quy trình sản xuất: 3 nm
  • Bộ nhớ: LPDDR5

Hy vọng với những thông tin về Apple ra mắt chip M4 mà chúng tôi chia sẻ sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất